ตัวอย่างการใช้งาน Big Data แบบไม่ธรรมดา

parking_lotเราอาจเคยอ่านบทความเกี่ยวกับการใช้งาน Big Data Analytics กันมาบ้างแล้วว่ามันทำอะไรได้บ้าง อย่างเช่น ใช้ทำความเข้าใจลูกค้ามากขึ้น ปรับปรุงแผนการตลาด หรือ ค้นหาและป้องกันการทุจริต ลองมาดูตัวอย่างการใช้งาน Big Data แบบไม่ธรรมดาเหล่านี้ดูบ้าง

วิเคราะห์ลานจอดรถ

บริษัทสตาร์ทอัพที่ชื่อ Orbital Insight ทำงานร่วมกับห้างค้าปลีกหลายแห่ง โดยทำการวิเคราะห์ ภาพถ่ายดาวเทียมของลานจอดรถของห้างค้าปลีกเหล่านั้น แล้วใช้ deep learning algorithm ในการประเมินสถานะธุรกิจของแต่ละบริษัท

Data ลิขิตให้เราเป็นคู่กัน

เว็บไซต์หาคู่หลายแห่ง อย่างเช่น eHarmony ใช้การวิเคราะห์ข้อมูลของสมาชิก เพื่อหาการจับคู่เดทที่เหมาะสม ไม่ใช่เพียงแค่โปรไฟล์ทั่วๆ ไป แต่รวมถึงการตอบคำถามส่วนตัว และกิจกรรมอื่นๆ ที่ผู้ใช้ทำในเว็บไซต์ด้วย

การใช้ข้อมูลใน Australian Open

การใช้ Big Data ในวงการกีฬาเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ Australian Open ใช้ IBM real-time data analytic ซอฟต์แวร์มาคาดการณ์และเตรียมเซิร์ฟเวอร์ในระหว่างการแข่ง โดยวิเคราะห์จากตารางการแข่ง ความนิยมของผู้เล่น การสนทนาในโลกโซเชียล ร่วมกับข้อมูลในอดีต

NFL ใช้การวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อปรับเปลี่ยนราคาตั๋วเข้าชม

อีกหนึ่งตัวอย่างในวงการกีฬาคือ NFL นำการวิเคราะห์ข้อมูลมาใช้เพื่อการปรับเปลี่ยนราคาตั๋วให้เกิดยอดขายสูงสุด โดยพิจารณาจากความต้องการเข้าชมของเกมแต่ละเกมที่วิเคราะห์ได้จากช่วงเวลา สถานการณ์ของทีม ใครเป็นคู่แข่ง และทีมเล่นได้ดีเพียงใด โดยที่หากเกมใดพบว่ามีความต้องการเข้าชมสูง ราคาตั๋วก็จะแพงขึ้น แต่ถ้าเกมใดที่ไม่ค่อยมีคนอยากมาดูนัก ราคาตั๋วก็จะลดถูกลงเพื่อกระตุ้นยอดขาย

การใช้ Big Data ในสกีรีสอร์ท

สกีรีสอร์ทหลายแห่งนำ Big Data มาใช้มากขึ้นเรื่อยๆ นับตั้งแต่เรื่องง่ายๆ อย่างการเก็บข้อมูลการเข้าพัก แต่ก็มีบางแห่งก้าวหน้าไปมากกว่านั้น อย่างเช่น การนำเทคโนโลยี RFID มาเก็บข้อมูลการเล่นสกีของผู้เข้าพัก  เช่น เล่นไปกี่รอบ เป็นระยะทางเท่าไหร่ เป็นต้น และนำข้อมูลเหล่านี้มาทำ gamification โดยจะโชว์อยู่บนเว็บไซต์ของรีสอร์ท ทำให้นักสกีสามารถแข่งขันกับเพื่อนๆ ได้ และใช้เวลาอยู่ในรีสอร์ทนั้นๆ นานขึ้น

Big Data สามารถส่งผลกับธุรกิจได้ในหลากหลายรูปแบบ ตัวอย่างข้างบนเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น

 

ที่มา: 5 Unusual Ways Businesses Are Using Big Data

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *