ตัวเลขสถิติที่น่าสนใจเกี่ยวกับตลาด IoT

image15_large_large_largeมาดูกันว่า ทำไม IoT หรือ Internet of Things ถึงได้เป็นกระแสโด่งดังถึงขนาดนี้ ตัวเลขสถิติเหล่านี้คงพอทำให้มองเห็นภาพถึงขนาดตลาด และเข้าใจความสำคัญของเทคโนโลยีนี้ได้ดีขึ้น

IoT เป็นเทคโนโลยีที่เชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ เข้าด้วยกันผ่านอินเตอร์เน็ท ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ โดรน บ้าน อุปกรณ์สวมใส่ เซ็นเซอร์ต่างๆ และเป็นตลาดที่มีความเติบโตสูงและศักยภาพขนาดตลาดในอนาคตก็สูงมากด้วย ตัวเลขสถิติ 6 อย่างนี้คงพอทำให้นึกภาพออกได้พอสมควร

 1. จำนวนอุปกรณ์เชื่อมต่อมากถึง 50-200 พันล้านชิ้นในปี 2020
  ปัจจุบันมีอุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ทได้อยู่ประมาณ 15 พันล้านชิ้น จำนวนนี้จะเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด โดย Cisco คาดการณ์ว่า ภายในปี 2020 จะเพิ่มเป็น 50 พันล้านชิ้น ส่วน Intel พยากรณ์ว่าจะเป็น 200 พันล้านชิ้น ตลาดที่จะเติบโตตามจำนวนอุปกรณ์ด้วย ก็คืออุปกรณ์เชื่อมต่อ ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้อุปกรณ์เหล่านั้นทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
 2. ปริมาณการใช้จ่ายเกี่ยวกับอุปกรณ์และบริการ IoT จะมีมูลค่า 1.7 ล้านล้าน (trillion) ดอลล่าร์ ภายในปี 2020
  มูลค่าตลาดดังกล่าวคือ 656 พันล้านเหรียญในปี 2014 เรียกได้ว่าเพิ่มขึ้นกว่าสองเท่าในเวลาเพียง 4-5 ปี อัตราการเจริญเติบโตเป็นผลมาจากจำนวนอุปกรณ์และสินค้าและบริการที่เกี่ยวข้องกัน
 3. เฉพาะอุตสาหกรรม Smart Home มีมูลค่าถึง 79 พันล้านเหรียญ
  ตลาดอุปกรณ์เครื่องใช้ภายในบ้าน “อัจฉริยะ” ก็ขยายตัวอย่างรวดเร็ว โดยมีมูลค่าในปี 2014 ถึง 79 พันล้านเหรียญ นอกจากผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ่อย่าง Samsung ที่ลงทุนในตลาดนี้แล้ว ก็มีผู้เล่นตลาดอื่นกระโดดเข้ามาร่วมวงด้วย อย่างเช่นการที่กูเกิลซื้อบริษัท Nest ซึ่งผลิตเทอร์โมมิเตอร์อัจฉริยะ หรือการที่แอปเปิลออกบริการ HomeKit ที่เชื่อมต่ออุปกรณ์ในบ้านเข้ากับระบบ iO
 4. รถยนต์จำนวน 90% จะสามารถเชื่อมต่อเครือข่ายได้ภายในปี 2020
  ในปี 2012 รถยนต์ที่เชื่อมต่อกับเครือข่ายได้ มีเพียง 2% เท่านั้น ตัวเลขนี้จะเพิ่มขึ้นเป็นถึง 90% ในปี 2020 แรงผลักดันที่สำคัญมีทั้งระบบข้อมูลและความบันเทิงภายในรถ ระบบรถยนต์ไร้คนขับ และการนำระบบปฎิบัติการคอมพิวเตอร์ เข้าไปผนวกกับระบบของรถยนต์
 5. อุปกรณ์สวมใส่จะเพิ่มจำนวนเป็น 173.4 ล้านชิ้นภายในปี 2019
  ความนิยมของอุปกรณ์สวมใส่อย่าง Smartwatch หรือแม้กระทั่ง Fitness / Activity tracker ทำให้อุปกรณ์ที่เคยดูเหมือนเป็นสินค้าเฉพาะกลุ่ม ได้รับความนิยมแพร่หลายขึ้นอย่างมาก จากจำนวน 76.1 ล้านชิ้นในปี 2015 จะเพิ่มขึ้นเป็น 173.4 ล้านชิ้นในปี 2019 ซึ่งตลาดอุปกรณ์สวมใส่นี้ จะมีความเชื่อมโยงกับตลาดรถยนต์และตลาด Smart Home อย่างเช่น การที่รถยนต์จะสามารถติดเครื่องจอดรอ หรือประตูรั้วบ้านเปิดได้เอง โดยได้รับสัญญาณกระตุ้นจากอุปกรณ์สวมใส่ เป็นต้น
 6. ตลาด “เขตอุตสาหกรรมอินเตอร์เน็ท” Industrial Internet จะมีขนาดใหญ่กว่าเศรษฐกิจของจีนในปัจจุบัน
  Industrial Internet หรือเขตอุตสาหกรรมอินเตอร์เน็ท เป็นการเชื่อมต่อกันของเครื่องจักรกลอุตสาหกรรม จะสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจให้โลกเป็นมูลค่าสูงถึง 10-15 ล้านล้านเหรียญ ในอีก 20 ปีข้างหน้า เปรียบเทียบกับมูลค่าเศรษฐกิจของจีนในปัจจุบันที่ 10 ล้านล้านและของอเมริกาที่ 17 ล้านล้าน ยิ่งมีเครื่องจักรอุตสาหกรรมที่เชื่อมต่อเข้ากับอินเตอร์เน็ทมากขึ้นเท่าไหร่ ก็ยังได้ประโยชน์ความรวดเร็วและประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นมากเท่านั้น

ที่มา Internet of Things in 2016: 6 Stats Everyone Should Know

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *